Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh chi tiết, đầy đủ

Bạn tìm hiểu cấu tạo của bình nóng lạnh cũng như nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh để có thể tự khắc phục một số lỗi ở thiết bị phòng tắm này.

Điện Lạnh AZ với kinh nghiệm sửa bình nóng lạnh hơn 10 năm tôi xin gửi đến các bạn chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của một chiếc bình nóng lạnh từ A – Z mong sẽ giúp được các bạn có chút kiến thực để khắc phục sự cố bình nóng lạnh nhà mình.

1. Cấu tạo của bình nóng lạnh

=> Cấu tạo của một chiếc bình nóng lạnh gồm 4 phần chình như sau :

cau tao binh nong lanh

1.  Rơ le nhiệt: Là một linh kiện trong một chiếc bình nóng lạnh nó có nhiệm vụ đóng ngắt tiếp điểm cấp cho sợi đốt ở bình nóng lạnh. Đủ nhiệt độ nó sẽ ngắt tiếp điểm khi không đủ nó lại đống tiếp điểm.

2. Sợi đôt  : Là một link kiện làm nóng nước trong bình, sợi đốt của bình nóng lạnh như thanh mai so khi có nguồn điện 220V  cấp vào 2 chân củ sợi đốt thì sợi đốt sẽ làm nóng.

3. Vỏ bình : Vỏ bình có 3 phần chính đó là một lớp sắt bên trong được trãng men để chánh bị han rỉ tiếp bên ngoài của nó là một lớp xốp bọc xung quanh để cách điện tiếp theo là lớp vỏ nhựa làm đẹp thẩm mỹ cho chiếc bình.

4. Chống giật : Đây là thiết bị được lắp trước nguồn cấp cho bình nóng lạnh, nó có tác dụng ngắt nguồn điện cấp vào bình khi thấy điện bị rò ra ngoài nước.

5. Van 1 chiều : Van 1 chiều của bình nóng lạnh được lắp ở cột nước lạnh nó có nhiệm vụ cho nước chảy vào bình chữ không cho nước từ trong bình đi ra ngoài.

Các bạn có thể xem thêm ở video sau đây để thấy rõ được hình dãng của từng linh kiện cũng như cách kiểm tra và sửa một chiếc bình nóng lạnh nhe.

2. Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh 

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh giống như chiếc ấm đun nước bằng điện, tức là làm nước nóng bằng dây điện trở công suất lớn (1500W; 2500W có thể đến 6000W ).

=> Khi bạn cấp nguồn điện vào bình nóng lạnh lúc này nguồn điện sẽ chạy vào bình rồi chạy qua rơ le nhiệt ( Do trong bình nóng lạnh nước lúc này chưa nóng nên rơ le vấn thông  ) cấp nguồn vào 2 chân của sợi đốt và lúc này sợi đốt nóng lên, do sợi đốt được ngâm trong nước và nước trong bình sẽ nóng lên dần theo thời gian đến một mức nhất định.

=> Khi bình hoạt động một thời gian nhất định từ 10 phút đến 1 tiếng đồng hồ lúc này nước trong bình đã nóng lên cao cảm biến của con rơ lẽ sẽ cảm nhận được vì cảm biến của rowle áp vào vỏ sắt của bình và đến mức cài đặt của Rơ le lúc này rơ le sẽ ngắt không cho nguồn chạy vào sợi đốt và sợi đốt sẽ không nóng và nước cũng vậy.

+ Vỏ xốp của bình nóng lạnh giữ nhiệt độ trong bình để không bị mất nhiệt khi rơ le ngắt không cho sợi đốt nóng từ đố bình sẽ nghỉ hoạt động cho đến khi nhiệt độ trong bình thấp hơn nhiệt độ mà chúng ta cài ở rơ le thì bình lại tự động chạy làm nóng sợi đốt rồi ngắt khi đủ.

=> Và nguyên lý của bình cứ hoạt động như vậy liên tục cho đến khi bạn ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh nhà mình ra.

GỌI NGAY 0984 147 246