[ Block tủ lạnh ] Cấu tạo, cách đo, cách chọn mua block tủ lạnh cũ

Block tủ lạnh là thiết bị rất quan trọng ở mỗi chiếc tủ, nó được ví như con tim của con người và nếu nó không hoạt động thì tất cả mọi thứ tủ lạnh sẽ không có tác dụng gì, tủ lạnh sẽ không làm được lạnh nữa.

Hôm nay ĐIỆN LẠNH AZ xin gửi đến các bạn tất tần tật những điều cần biết về một chiếc block của tủ lạnh để mọi người có thể hiểu hơn về nó.

Tất cả những điều các bạn cần biết về máy nén ( Block) ở tủ lạnh.

1. Cấu tạo

cau tao cua block tu lanh

2. Nguyên lý hoạt động

Khi có điện cấp vào cuộn điện của block lúc này block tủ lạnh sẽ hoạt động đó là: Block tủ lạnh đẩy môi chất qua (15) Đường đẩy chạy qua dàn nóng, qua phin lọc, qua ống mao ( cáp) sang bên dàn lạnh và được đầu hút của block (14) hút về block rồi lại được đường đẩy đẩy môi chất lên.

+ Chu trình được hoạt động tuần hoàn liên tục để làm lạnh ở dàn lạnh các bạn nhé. các bạn có thểm xem thêm nguyên lý hoạt động của tủ lạnh tại đây : https://dienlanhaz.vn/hoc-nghe-dien-lanh/nguyen-ly-hoat-dong-va-cau-tao-cua-mot-chiec-tu-lanh/ .

3. Cách xác định chân chung, chạy, đề

hình ảnh cuộn điện của block tủ lạnh

+ Block tủ lạnh cũng giống như một số động cơ điện bình thường như quạt điện nhưng block tủ lạnh chỉ có một chế độ còn quạt của chúng ta thường có 3 chế độ nhé các bạn.

+ Hôm nay mình sẽ gửi đến các bạn cách xác định chân chung, chân chạy, chân đề ở block tủ lạnh nói riêng và các động cơ điện cuộn dây nói chung nhé.

Block tủ lạnh có 2 cuộn dây và 3 chân như hình vẽ nhé các bạn : Có 2 cuộn đó là cuộn dây AB và cuộn dây AC và có 3 chân đó là A, B, C nhé các bạn. Với 3 chân và 2 cuộn như thế này chúng ta sẽ không thể biết chân nào là chân chung, chân đề, chân chạy, cuộn nào là cuộn đề, cuộn nào là cuộn chạy nên mình sẽ hướng dẫn các bạn bên dưới đây nhé.

dong ho van nang

–  Các bạn dùng đồng hồ vạn năng : Vặn đồng hồ về thang X1 chúng ta đo làm 3 phép đo nhé các bạn đó là : 1 là đo từ chân A và B , A và C, B và C trong 3 lần đo như vậy nếu các bạn thấy phép đo nào có có giá trị điện trở lớn nhất thì chân đối diện của phép đo lớn nhất đó là chân chung nhé các bạn.

– Khi chúng ta đã biết được chân chung rồi chúng ta lại dùng đồng hồ đo từ chân chung ra 2 chân còn lại nếu cặp đo nào có điện trở nhỏ hơn thì chân đối diện với với phép đo đó là chân đề nhé các bạn.

– Khi ta đã xác định được chân chung, chân đề thì tất nhiên chân chạy sẽ là chân còn lại.

–  Cách xác định cuộn chạy, cuộn đề ở block tủ lạnh : Khi ta đã xác định được chân chung, chân chạy, chân đề lúc này chúng ta sẽ biết được cuộn chạy ở block tủ lạnh đó là cuộn được gắn từ chân chung với chân chân chạy cong cuộn đề là cuộn được gắn từ chân chung với chân đề nhé các bạn.

Cách cắm điện để block tủ lạnh hoạt độngNếu các bạn là thợ mới học ở trường ra hay các bạn đang học về nghề điện lạnh các bạn chắc chẵn sẽ biết muốn block của tủ lạnh hoạt động được bạn cần phải cắm thêm 2 thiết bị nữa đó là role bảo vệ và role khởi động nữa.

Rơle bảo vệ ở tủ lạnh : Rơ le bảo vệ có 2 chân thông nhau 1 chân được cắm vào chân chung của block còn chân kia cắm vào nguồn điện nhé các bạn.

role bao ve tu lanh

Rơle khởi động tủ lạnh : Rơ le khởi động có 2 chân và được cắm vào 2 chân của block đó là chân chạy và chân để nhé các bạn.

ro le khoi dong tu lanh

Nếu muốn block hoạt động được các bạn cần cắm rơ le bảo vệ và rơ le khởi động như bên trên mình nói, rồi cấp 2 nguồn điện vào là block hoạt động được các bạn nhé.

Các bạn cấp nguồn vào 1 chân của rơ le bảo vệ và 1 chân vào rơ le khởi động nhưng bạn phải cấp nguồn vào chân mà rơ le khởi động cắm vào chân chạy nhé các bạn.

Bên trên là tất cả những điều mà các bạn cần biết về block của tủ lạnh. Rất mong giúp được các bạn chút ít kiến thức nhỏ bé của mình.

GỌI NGAY 0984 147 246