Cách nhận biết tủ lạnh không lạnh hết gas, hỏng block, không xả đá

Lỗi tủ lạnh không đông đá là một lỗi thường gặp nhất ở tủ lạnh nhưng với lỗi này nguyên nhân khiến tủ gặp lỗi này là rất nhiều nên bạn cần phải có cách nhận biết sự cố như

  • Tủ lạnh mất gas
  • Tủ lạnh hỏng quạt
  • Tủ lạnh hỏng Block
  • Tủ lạnh hỏng hệ thống xả đá

Hôm nay ĐIỆN LẠNH AZ với 10 năm kinh nghiệm sửa tủ lạnh sẽ gửi đến các bạn cách kiểm tra và nhận biết sự cố mà tủ lạnh nhà bạn đang gặp phải ai cũng có thể biết thông qua bài viết này.

dien lanh az logo

Và mình sẽ không để các bạn chờ lâu nữa mình sẽ quay lại chủ đề hôm nay ngay đây đó là nguyên nhân tủ lạnh không làm được đá.

Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không làm được đá

Khi tủ lạnh không làm được đá sẽ có các nguyên nhân khác nhau chính vì vậy để sửa được tủ lạnh mọi người cần biết tủ lạnh đang gặp lỗi gì. Và bên dưới đây là các lỗi thường gặp khi tủ lạnh không làm đá.

  1. Hỏng chế độ xả đá
  2. Mất gas, tủ bị tắc phin, tắc, block luồn hơi
  3. Block không hoạt động

Đây là 3 nguyên nhân chính khí tủ lạnh nhà khách hàng không làm được đá các bạn nhé, các bạn xem tiết cách kiểm tra tủ để biết tủ lạnh nhà khách hàng đang bị sao ở bên dưới đây nhé.

1. Nhận biết tủ lạnh không xả đá

Hiện tượng tủ lạnh bị hỏng hệ thống xả đá là : Block vấn chạy, quạt vấn chạy, bạn sờ tay vào hai bên hông hoặc đằng sau của tủ lạnh mà các bạn vấn hơi nóng lúc này các bạn cần mở ngay tấm xốp ở bên trong ngăn đá để nhìn thấy dàn lạnh được nếu bạn nhìn thấy dàn lạnh bám kín tuyết là tủ đang bị hiện tượng hỏng chế độ xả đá nhé.

sua tu lanh bi bo da

Hình ảnh tủ lạnh hỏng hệ thống xả đá

Cách khắc phục:  Lúc này bạn cần sấy tan hết tuyết bám ở dàn lạnh rồi dùng đồng hồ kiểm tra cảm biến dương và sấy của tủ lạnh bằng đồng hồ vạn năng nhé nếu các bạn chưa biết cách kiểm tra như thế nào các bạn nên đọc bài viết này của chúng tôi trước đó là https://dienlanhaz.vn/hoc-nghe-dien-lanh/cau-tao-va-so-do-mach-dien-o-tu-lanh/ .

+ Nếu 1 trong 2 con bị hỏng thì chúng ta cần thay thế là tủ chạy bình thường.

–  Trường hợp 1 đồng hồ thời gian quay tốt :Khi chúng ta kiểm tra nếu dương tốt, sấy tốt lúc này ta lắp cảm biến dương và sấy về chỗ ban đầu rồi ta cấp nguồn cho tủ lạnh lạnh xong chúng ta kiểm tra xem đồng hồ thời gian có hoạt động không nếu đồng hồ hoạt động bình thường đồng hồ vấn quay thì lúc này chúng ta ngừng cấp nguồn và bắt đầu thao tác đấu tắt cảm biến âm cho 2 dây thông nhau và vặn đồng hồ về chế độ xả đá rồi cấp lại nguồn cho tủ lạnh sờ tay vào sấy nếu thấy sấy nóng thì lúc này chúng ta chỉ cần thay thế cảm biên âm mới là tủ sẽ hoạt động tốt nhé các bạn.

–  Trường hợp 2 đồng hồ thời gian không quay : Nếu đồng hồ không quay lúc này các bạn cần kiểm tra xem đồng hồ đá có nguồn cấp cho chưa bằng cách đo điện xoay chiều ở chân 1 và chân 3 ở đồng hồ thời gian nếu đã có nguồn mà đồng hồ không chạy là do hỏng đồng hồ. Còn không có nguồn cấp cho đồng hồ thì bạn cần kiểm tra dây xem có bị đứt ngầm không nhé.

2. Nhận biết tủ lạnh mất gas hay bị tắc, block bị tụt hơi

Biểu hiện ở tủ lạnh bị mất gas hay bị tắc cáp, block bị tụt hơi có những biểu hiện rất giống nhau đó là block và quạt vấn chạy bình thường nhưng dàn không đóng tuyết hoặc đóng ít được một đến 2 đốt.

Đối với tủ bị tắc phin, tắc cáp : Khi tủ lạnh đang chạy các bạn sờ tay vào phin sẽ thấy phin rất mát nhé và có thể thấy dang lạnh đống tuyết được 1 đến 2 đốt rồi sẽ tự tan ra thành nước, khi chúng ta tháo đầu nạp gas ở block ra không có gas thổi ra hoặc rất ít nhưng cùng lúc đó chúng ta tháo đầu cáp ở phin thấy rất nhiều gas thoát ra. chúng ta làm thêm bước nữa là cắm cho block chạy chúng ta dùng tay biệt đầu nạp gas lại để kiểm tra xem ở đầu cáp nối với phin có hút không nếu hút là tắc ẩm cong không hút là tắc phin nhé các bạn.

Đối với tủ lạnh bị luồn hơi : Khi tủ lạnh chạy tủ chỉ đống tuyết được 1 đến 2 đốt hoặc không bám tuyết ít nào trường hợp này bạn cần nhổ đầu đẩy ở đầu block ra cho block chạy đầu đẩy sẽ đẩy ra hơi rất yếu hoặc không có hơi.

3. Cách nhận biết block không chạy, bị hỏng

Khi ta sờ tay vào block không thấy block rung hay kẹp dòng không thấy dòng của block. Đối với block không chạy chúng ta sẽ chia ra là 2 trường hợp đó là:

–  Trường hợp 1  : Block không chạy quạt dàn lạnh không quay lúc này các bạn cần kiểm tra themostat còn tốt không nếu chết chúng ta thay là tủ hoạt động tốt, còn nếu themostat còn tốt chúng ta cần kiểm tra đồng hồ lúc này chắc chắn đồng hồ đang bị kẹt ở chế độ xả đá, lúc này bạn chỉ cần vặn đồng hồ sang chế độ 3 thông sang 4 là block sẽ chạy và bạn kiểm tra xem bánh răng trong đồng hồ có còn quay không ( thường là sẽ không quay). Lúc này bạn ngắt nguồn và kiểm tra cảm biến dương và sấy nhé vì theo sơ đồ ở bài trước thì 1 trong 2 linh kiện này chết đồng hồ sẽ không quay nhé.

– Trường hợp 2 : Block không chạy quạt vấn quay lúc này bạn cần kiểm tra xem đã có nguồn điện cấp xuống 2 chân của rơ le khởi động và rơ le bảo vệ chưa nếu có lúc này bạn cần kiểm tra thêm rơ bảo vệ và rơ le khởi động xem có tốt không nếu chết thì chay là block sẽ hoạt động tốt, nếu 2 cái đều tốt thì lúc này bạn cần kiểm tra lock nhé.

– Nếu khi ta sờ tay vào block rất nong thì chứng tỏ block đang bị kẹt cơ nhé. block mà không nóng thì rất dễ bị đứt cuộn bạn cần kiểm tra nhé.

=> Trường hợp mọi người gặp khó khăn hoặc cần tư vấn trong quá trình kiểm tra có thể liên hệ với mình qua số 0975 499 286 để gặp trực tiếp mình nhé.

GỌI NGAY 0984 147 246