Điện 3 Pha Là Gì ? Cách Đấu Điện 3 Pha 4 Dây Chuẩn 100%

Bạn đang tìm hiểu về nguồn điện 3 pha ? Vậy điện 3 pha là gì ? Cách đấu điện 3 pha như thế nào ? Điện 3 pha để dụng vào việc gì ? Điện 3 pha có dễ đấu không ? Điện 3 pha có nguy hiểm không ? ….

Tất cả những câu hỏi trên hôm nay chúng tôi ĐIỆN LẠNH AZ xin gửi đến các bạn những điều cần biết về điện 3 pha nhé.

Điện 3 pha là gì ? Khái niệm về nguồn điện 3 pha 4 dây.

Điện 3 pha là dòng điện có công suất lơn và có số vôn của 3 pha đo được là 380V, Điện 3 pha gồm có 3 pha nóng và 1 pha lạnh.

Điện 3 pha thường được ứng dụng trong các nhà máy để tránh hao tổn điện năng cũng như được sử dụng ở các động cơ điện lớn, máy công suất chạy bằng điện lớn như mình thường thấy đó là : Máy sát gạo, máy điều hòa công suất lớn, …Và các nhà máy xí nghiệm công suất lớn khác.

Điện 3 pha có 4 dây gôm 4 dây gì ? Cách đấu như thế nào ?

Điện 3 pha 4 dây gồm có 3 dây pha ( Hay còn gọi là day nóng, day lửa) và có nguồn điện là 380V và một dây trung tính ( hay còn gọi là dây mát) 0V.

Khi bạn đo 3 dây pha với nhau mỗi lần đo bạn sẽ thu được là 380V còn khi bạn đo điện từ 1 pha lửa với pha trung tính bạn sẽ được nguồn điện là 220V ( nguồn điện mình đang sử dụng )

Đấu điện 3 pha có khó không ? Có mấy cách đấu điện 3 pha ?

Để nói về cách đấu điện 3 pha chỉ có 2 cách đấu chính đó là đấu ” Hình Tam Giác” và đấu ” Hình Sao”

Khi đấu điện 3 pha bạn cần nhớ rõ đâu là dây trung tính và đâu là dây pha để khi đấu tránh bị chạm chập gây cháy nổ. Thường đấu điện chúng ta sẽ đâu dây pha vào dây pha, dây trung tính vào dây trung tính.

Có rất nhiều trường hợp đấu cho máy bị ngược pha và máy sẽ không hoạt động lúc này bạn cần phải đâỏ 3 pha với nhau máy mới hoạt động được.

Điện 3 pha có nguy hiểm không ?

Điện nào thì cũng đều nguy hiểm cả các bạn cần cẩn trọng khi sử dụng là điều tốt nhất. Như các bạn thấy điện 3 pha có số von lên tới 380V nên độ nguy hiểm của nó sẽ càng cao hơn so với điện 1 pha chỉ 220V.

Cách đấu điện 3 pha sang nguồn điện 1 pha 220V

Nếu bạn muốn lấy nguồn điện 3 pha sang nguồn điện 220V mình sử dụng hàng ngày bạn chỉ cần dùng 2 dây điện 1 dây bạn lấy nguồn ở 1 pha nóng và 1 dây còn lại bạn sẽ lấy ở dây trung tính (hay còn gọi là dây mát) lúc này bạn đo nguồn ở 2 đầu điện ra sẽ được là 220V.

Như vậy là bạn đã có được nguồn điện 220V bình thường để dụng cho các thị bị dân dụng bạn đang dùng rồi nhé.

Điện 1 pha có khác gì với định 3 pha ?

1. Khái niệm về điện 1 pha : Điện 1 pha là dòng điện chỉ có một pha nóng và 1 pha lạnh và đây là nguồn điện mà bạn thường dùng hàng ngày và được sử dụng rộng khắp.

2. Khái niệm về điện 3 pha : Điện 3 pha là nguồn điện gồm có 3 pha nóng và 1 pha lạnh. Nguồn diện 3 pha thường được các nhà máy, xí nghiệp lớn họ dùng để chạy các thiết bị động cơ có công suất lớn.

Hiện tại có 3 giá trị điện 3 pha như sau :
+ 380V/3F : áp dụng tại Việt Nam
+ 220V/3F : áp dụng tại Mỹ
+ 200V/3F : áp dụng tại Nhật Bản

Dòng điện 3 pha tiếng anh là gì ?

Tên tiếng anh của điện 3 pha là “three-phase current”, là thuật ngữ chuyên ngành sử dụng trong tất cả các lĩnh vực và thiết bị điện, khi bạn đi mua thiết bị điện 3 pha, bạn sẽ thấy được dòng chữ này trên tem của thiết bị.

Đặc điểm cấu tạo của dòng điện 3 pha.

Ưu điểm nổi bật của dòng điện 3 pha chính là sự tiết kiệm được dây dẫn hơn là dùng dòng điện 1 pha, đồng thời cấu tạo động cơ 3 pha đơn giản hơn và đặc tính tốt hơn động cơ 1 pha. Cấu tạo mạch điện 3 pha bao gồm: nguồn điện, dây dẫn và các tải 3 pha.

Để tạo ra được nguồn điện 3 pha cần sử dụng mát phát điện xoay chiều 3 pha gồm:

+) 3 dây quấn AX, BY, CZ và nam châm điện

+) Các dây quấn AX, BY, CZ có cùng số vòng dây và được đặt lệch nhau một góc 2pi/3 trong không gian.

Điện 3 pha có nguyên lý hoạt động: khi quay nam châm với vận tốc không đổi từ trường sẽ lần lượt quét qua các dây quấn và cảm ứng vào trong dây quấn, khi đó sức điện động xoay chiều cùng biên độ, tần số và lệch pha nhau 1 góc 120 độ nếu xét về mặt thời gian là 1/3 chu kì.

GỌI NGAY 0984 147 246